Hướng dẫn cách chơi bài Phỏm ăn tiền thật – K8coid

Phỏm là một trò chơi bài thú vị được nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây. Và cách chơi Phỏm là điều mà mọi người muốn nghiên cứu, tìm hiểu. Vì vậy hôm nay K8coid sẽ có một bài viết để chia sẻ chi tiết cho các bạn về trò chơi hấp dẫn này.

Phỏm là gì?

phỏm là gì

Phỏm là một trò chơi rất phổ biến tại khu vực phía Bắc Việt Nam. Một trò chơi bắt nguồn từ tỉnh Bắc Ninh, xuất hiện vào cuối thế kỷ 20.

Cách gọi “phỏm” được sử dụng phổ biến ở miền Bắc, trong khi miền Nam gọi trò này với cái tên là “tá lả”.

Để có thể tổ chức trò chơi Phỏm thì đầu tiên các bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ bài tú lơ khơ với đầy đủ 52 lá và cần từ 2 cho đến 4 người tham gia chơi.

Để có thể chơi được Phỏm, các bạn cần phải tìm hiểu về cách ăn bài cũng như cách bỏ bài rác, giữ lại những lá bài chủ chốt để tạo thành các tổ hợp gọi là Phỏm.

Thuật ngữ trong Phỏm

Khi chơi thì tất nhiên chúng ta cũng cần phỉa nắm rõ những thuật ngữ rồi. Sau đây là những thuật ngữ mà K8coid tổng hợp được.

  • Phỏm: Khi trong tay người chơi có 3 quân bài liên tiếp đồng chất, gọi là phỏm dọc, liên tiếp nhưng không đồng chất gọi là phỏm ngang.
  • Bài rác: Những quân bài lẻ trong tay.
  • Cạ: Ám chỉ 2 quân bài liên tiếp nhau và chỉ cần thêm 1 lá nữa là tạo thành Phỏm.
  • Ăn: Muốn ăn thì cần có trên tay ít nhất 1 cạ để có thể ghép thành Phỏm.
  • Nọc: Các lá bài còn sót lại sau khia chia bài được đặt giữa bàn chơi.
  • Móm: Ám chỉ những người chơi có bất kỳ Phỏm nào khi ván bài kết thúc.

Hướng dẫn tân thủ cách chơi bài Phỏm 

cách chơi phỏm

Một ván bài Phỏm chỉ có thể tối đa 4 người chơi. Khi bắt đầu trận đấu, 9 lá bài là số bài mà mỗi người chơi sẽ được chia, riêng người đi đầu tiên sẽ được nhận thêm 1 lá nữa.

Như vậy sẽ còn thường một số lá bài, những lá bài này sẽ đặt ở giữa bàn chơi. Người đầu tiên sẽ cần phải đánh một lá bài rác của mình xuống.

Đến lượt của người tiếp theo, nếu như có cạ trên tay thì có thể ăn, nếu không thì sẽ cần bốc 1 lá bài từ những lá dư ở giữa, và tiếp tục ném 1 lá rác xuống.

Các lượt tiếp theo sẽ cứ tiếp tục như thế cho đến khi có một người chơi bị ù. Trường hợp được xem là ù khi một người chơi không thể ném xuống bất kỳ lá bài rác nào nữa.

Khi phát hiện ra một người chơi bị ù thì ván bài sẽ lập tức kết thúc. Người chơi bị ù sẽ là người giành chiến thắng.

Nếu như sau 4 lượt đánh mà vẫn chưa có người chơi nào ù thì ván bài cũng sẽ tự động kết thúc.

Trước khi tất cả người chơi đều hạ xuống những lá bài của mình, mỗi người chơi cần để cho mọi người cùng thấy bộ phỏm của mình, ta sẽ căn cứ vào đó để tính điểm.

Vì lúc này không có người chơi nào ù, nên sẽ xét đến những lá bài rác của từng người chơi bằng cách cộng tổng các lá đó lại, cá nhân nào có điểm số thấp nhất, sẽ là người giành chiến thắng.

Kinh nghiệm cần lưu ý mỗi khi chơi Phỏm

Lựa chọn một nơi cung cấp trò chơi an toàn

Một địa chỉ tin cậy, một nhà cái uy tín, chất lượng là điều mà các bạn nên lưu ý mỗi khi muốn chơi Phỏm trực tuyến. Vì thị trường hiện nay có vô số các sàn giải trí giả mạo mọc lên để lừa gạt người chơi.

Tìm đến một địa chỉ uy tín sẽ giảm thiểu khả năng bị quỵt tiền hay gian lận cho các bạn. Hãy thử tham khảo một vòng các diễn đàn lớn hoặc thăm hỏi bạn bè để có thể tìm được một nơi phù hợp cho bản thân nhé.

Không nên hấp tấp, nóng vội

Việc người chơi đánh xuống từng quân bài cần được cân được cân nhắc cẩn thận để tránh tối đa việc bị đối thủ ăn được.

Các bạn cần tập trung và hãy luôn cố gắng ghi nhớ những quân bài đã được đối thủ đánh xuống. Vì một khi đã đặt bài xuống là không thể nào nhặt được lên lại. Và điều này còn khiến cho đối thủ có thể nắm thóp được bài của các bạn.

Không quá sa đà vào trò chơi

Một lưu ý mà cá nhân K8coid thấy rất đúng là các bạn nên đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng trước khi tham gia bất kỳ ván bài Phỏm nào. Vì kinh nghiệm đã cho thấy rất nhiều người chơi không có một sự chuẩn bị cụ thể nào dẫn đến việc bản thân vung tay quá trán.

Đến khi định hình lại được mọi thứ thì trắng tay lúc nào không hay. Chính vì vậy mà có một lộ trình, kế hoạch chi tiêu cụ thể, rõ ràng để bản thân biết được khi nào là giới hạn và nên dừng cuộc chơi.

Giữ một tâm lý thoải mái bình tĩnh

Để tăng tính hiệu quả của trò chơi thì việc giữ bình tĩnh trong quá trình chơi Phỏm cũng là điều mà các bạn cũng nên lưu ý.

Đừng để bản thân mình bị vướng vào tâm lý cay cú sau những lần thua cược. Việc giữ một tinh thần thoải mái, sảng khoái, phấn chấn sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc suy nghĩ và ra quyết định.

Nếu như có vô tình gặp phải trường hợp thua liên tục trong ngày hôm đó thì các bạn nên cân nhắc tạm dừng chơi lại. Để tâm lý ổn định một chút rồi quay lại gỡ vẫn chưa muộn đâu.

Như các bạn có thể thấy thông qua bài viết này, trò chơi Phỏm cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Hy vọng qua bài viết của K8coid, các bạn sẽ có thêm sự lựa chọn trong nhu cầu giải trí của bản thân mình.

Viết một bình luận


    Đăng ký thành viên mới nhận KM 888KNhận nhiều tip trick về kèo bóng đá